Bị Sét Đánh: Mối Nguy Đâu Chỉ Do Trời

Nhiều vụ thương vong do sét đánh trong mùa mưa năm nay. Mối nguy đâu chỉ do trời! Nhiều thói quen, sở thích của con người có thể khiến gia tăng hiểm họa hãy cùng nhau chống sét, lắp đặt thiết bị chống sét nhà ở dân dụng, nhà xưởng


Hệ thống thu lôi của tòa nhà cao tầng ở TP.HCM đã đón tiếp các đợt sét khi trời chuyển mưa - Ảnh: T.T.D.

Ngày 3-10, một người bị sét đánh tử vong khi đang làm đồng tại xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình xung quanh không có thiết bị kim thu sét. Thời điểm đó, nhiều người cùng làm trên đồng nhưng anh này có để điện thoại di động (ĐTDĐ) trong túi quần.

Năm tuần trước, Tuổi Trẻ ngày 23-8 đưa tin một phụ nữ nhập viện trong trạng thái ngừng thở vì bị sét đánh khi đi xe máy trong mưa dông ở Quảng Ngãi. Chiếc ĐTDĐ trong túi áo chị bị cháy đen, bốc khói. Bác sĩ cứu sống được bệnh nhân nhưng vùng cổ và ngực (nơi gần điện thoại) bị phỏng khá nặng.

Có những thường thức về an toàn mà tất thảy chúng ta đã được học từ nhỏ nhưng chưa áp dụng thực tế. Sách giáo khoa tiểu học từng có bài học khuyên nên vứt, tránh xa các vật bằng kim loại nếu ở giữa mưa ngoài đồng trống, đang di chuyển ở vùng có sét nên tìm nơi trú ẩn an toàn.

Vậy khi đang đeo nhiều nữ trang, mang ĐTDĐ bên mình thì phải làm sao?

Những món đó ngày nay lại thành vật bất ly thân với hầu hết mọi người. Không ít phụ nữ nông thôn còn thói quen đeo nhiều nữ trang khi làm đồng. Bỏ lại ngoài ruộng dụng cụ làm nông (bằng kim loại) để chạy tránh sét thì dễ, kêu người ta "vứt bỏ" những vật giá trị hay điện thoại thì mấy ai làm!

Mối nguy từ việc mang kim loại, đeo nữ trang giữa trời sấm sét từng được đề cập. Vào năm 2018, có hai người phụ nữ bị sét đánh bất tỉnh khi đang làm việc tại bờ đất trồng tràm ở Hậu Giang.

Một người bị cháy sém phần tóc. Một người có đeo sợi dây chuyền vàng bị sét đánh ngay vùng cổ làm cháy nám cả vùng cổ và ngực. Sợi dây chuyền vàng bị cháy tan chảy rơi xuống dưới làm phỏng luôn phần chân...

Trước đó, tại khu vực này cũng có vài người bị sét đánh và đều có đeo nữ trang bằng kim loại và không có kim thu lôi

Chơi game, sử dụng ĐTDĐ trong lúc trời mưa dông bị sét đánh trúng bị thương, thậm chí tử vong không ít lần xảy ra.

Tháng 6-2019, hai em học sinh 12 và 13 tuổi ở Lào Cai đang dùng ĐTDĐ trong chòi giữ ngô (bắp) đã bị sét đánh trúng gây phỏng nặng.

Tháng 7-2019, cũng ở Lào Cai, trong một cơn dông lớn, một người bị sét đánh trúng tử vong khi đang dùng ĐTDĐ nghe nhạc ở trong nhà.

Năm 2018, hai người ở tỉnh Nghệ An không may bị sét đánh trúng khi chơi game trên điện thoại lúc mưa dông, một người chết. Nghe ĐTDĐ trong mưa, sấm chớp, một người lái đò bị sét đánh chết...

Thông tin về các tai nạn sét đánh vì sử dụng ĐTDĐ xảy ra khá nhiều. Xin trích một bản tin cảnh báo sét trên đài truyền hình quốc gia gần đây: "Khi trời mưa, đặc biệt là trong cơn dông, sét đánh hoặc điện giật là những tai họa cần được lưu tâm, nhất là đối với trẻ em.

Để phòng tránh bị sét đánh ngay cả khi đang ở trong nhà, người dân lưu ý không bật truyền hình, đài thu thanh, nghe điện thoại có dây, nên đóng các cửa sổ và cửa ra vào nhà..."., lắp đặt hệ thống chống sét nhà xưởng, chống sét nhà dân dụng để được bảo vệ an toàn.

Cần lưu ý hơn việc sử dụng ĐTDĐ khi trời sấm sét.

Mối họa trong tay mình

Không ít người vẫn thoải mái xem truyền hình, sử dụng điện thoại lên mạng dù đang ở khu vực không có thiết bị cột thu lôi, chống sét. Sở thích, thói quen có khi gia tăng hiểm họa thiên tai.

Việc hạn chế đeo nữ trang kim loại, tắt nguồn điện thoại hay chỉnh về chế độ máy bay khi trời sấm sét có thể giảm nhiều rủi ro, điều này ai cũng làm được cho mình.

Và mong cơ quan chức năng có thêm nhiều, nhiều nữa những cảnh báo thiết thực hơn về phòng chống sét, trên những bản tin thời tiết chẳng hạn.

Tags:

Để lại lời nhắn

0982888757
Google Analytics Alternative