Hệ Thống Chống Sét Quảng Ninh: Gia Tăng Đột Biến, Cả Tần Suất Lẫn Cường Độ Sét Đánh

Hệ Thống Chống Sét Quảng Ninh gần đây luôn là mối quan tâm trên toàn quốc, sét liên tục tấn công các trạm biến thế, đường dây diện tại Quảng Ninh, với 21 biến thế bị sét đánh cháy. Có những trạm biến thế vừa thay tuần trước thì tuần sau bị sét đánh cháy. Ngành điện và người dân than: chưa bao giờ sét nhiều và dữ dội như hiện nay.

Lao đao vì hệ thống chống sét 

Theo Cty Điện lực Quảng Ninh, chỉ trong vòng một năm qua, sét đã làm hư hỏng khoảng 21 trạm biến thế, trong đó có những trạm bị đánh cháy hoàn toàn. 

Số lượng biến thế bị sét đánh tập trung chủ yếu ở khu vực miền Đông, gồm các huyện Tiên Yên, Hải Hà, Ba Chẽ, Đầm Hà, TP.Móng Cái và đặc biệt là các xã đảo của huyên Vân Đồn và Cô Tô. 

Xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn là một điểm "nóng" vì sét. Chỉ trong vòng vài tháng gần đây, sét đánh trùng vào một điểm, khiến Cty Điện lực Quảng Ninh phải 2 lần thay máy biến áp (MBA). Trong đó có lần, máy mới vừa được thay và đi vào hoạt động được đúng một tuần lại bị trúng sét thế nên công ty phải thiết hệ hệ thống chống sét chuyên nghiệp hơn. 

Ngoài ra, xã đảo kế bên - Thắng Lợi và một xã khác cũng của huyện Vân Đồn nhưng ở trên đất liền có 2 trạm biến thế bị sét đánh cháy trong mùa mưa vừa qua. Cũng trên tuyến đảo, tại huyện đảo Cô Tô, sét đã đánh cháy một trạm biến thế. 

Trong khi đó, trên đất liền, ở khu vực miền Đông của tỉnh Quảng Ninh, sét liên tục đánh cháy hoặc làm hư hỏng một phần một loạt các MBA tại các huyện Ba Chẽ, Bình Liêu, Hải Hà và TP.Móng Cái. Đặc biệt, chỉ riêng Móng Cái, có 4 MBA bị sét đánh, trong đó 1 MBA ở xã đảo Vĩnh Thực. 

Theo ông Vũ Đình Tân - Phó giám đốc Cty Điện lực Quảng Ninh - không chỉ đánh vào các trạm biến thế, sét còn liên tục gây các sự cố đối với hệ thống chống sét đường dây tải điện, gây thiệt hại nặng cho cty và làm giãn đoạn việc cấp điện lưới phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân và các doanh nghiệp. 

Hơn nữa, những nơi, địa bàn bị sét đánh thường ở xa, ở những vị trí khó tiếp cận, lại diễn ra trong lúc dông bão, biển động nên công tác khắc phục, sửa chữa tốn kém và mất nhiều thời gian, công sức, chống sét nhà dân

Ước tính, mỗi máy biến áp có giá từ 100 - 250 triệu đồng; chưa kể tiền công vận chuyển từ đất liền ra đảo lắp đặt và chưa kể đường điện, sứ... bị sét phá hủy phải khôi phục. 

"Ngành điện lao đao vì sét. Chúng tôi vẫn đang tập trung nguồn lực để sửa chữa, khắc phục sự cố do sét gây ra" - ông Tân cho biết. 

Tần suất và cường độ sét quá lớn 

Theo ông Tân, những năm gần đây, trên địa bàn Quảng Ninh, nhất là khu vực miền Đông và các huyện đảo Cô Tô, Vân Đồn, tần suất sét đánh tăng đột biến, không những các đợt sét đánh kéo dài mà còn cường độ rất mạnh, cần phải thi công hệ thống chống sét, cùng kim thu sét, hóa chất giảm điện trở đất tốt nhất.. 

Chính những người dân ở các khu vực trên cũng đều thừa nhận thực trạng này. Tại huyện Hải Hà, mới đây, một số người dân còn ghi được video clip cảnh sét đánh dữ dội như "trận địa phòng không" suốt cả tiếng động hồ, với lưới lửa tia sét liên tục lao xuống, bao trùm hệ thống đường dây tải điện. 

Bà Nguyễn Thị Bảy - nhà gần trạm biến thế 2 lần bị sét đánh cháy ở xã đảo Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn - cho biết: cả tần suất và cường độ sét trên đảo ngày một lớn. "Trước đây thỉnh thoảng mới có sét, nhưng sét đánh nhẹ. Gần đây, những ngày có mưa giông, sét đánh kinh hoàng lắm. Tắt điện rồi mà sét vẫn đánh cháy mấy bóng điện và quạt trần. Có hôm chồng tôi cầm dao cạo lông lợn còn bị sét đánh tê tay, bật dao ra. Giờ trời cứ chuẩn bị mưa là sợ, sợ nhất là mấy đứa nhỏ ở nhà, trong khi bố mẹ đi làm xa không về kịp" vì thế thiết kế hệ thống chống sét nhà ở là hoàn toàn hợp lý - chị Bảy chia sẻ. 

Theo ông Vũ Đình Tân - Phó giám đốc Cty Điện lực Quảng Ninh - ở tất cả các trạm biến thế đều có hệ thống chống sét, tuy nhiên, do sét đánh liên tục, kéo dài, lại cường độ mạnh nên thường dẫn đến hư hỏng, gặp sự cố ở những lần đánh tiếp theo. 

Theo ông Phan Đình Chấn - Trưởng phòng kỹ thuật, Cty Điện lực Quảng Ninh - do cường độ và tần suất sét đánh quá lớn và kéo dài liên tục nên dù có lắp các thiết bị chống sét, thoát sét thì hệ thống lưới điên vẫn bị ảnh hưởng. Mặt khác, bị sét đánh nhiều lần, dù có thể chưa hỏng ngay nhưng chất lượng, tuổi thọ, cách điện của các thiết bị điện sẽ bị suy giảm. 

Để hạn chế tình trạng sét đánh các trạm biến thế, hệ thống đường dây tải điện..., ngoài tăng cường công tác quản lý vận hành, Cty Điện lực Quảng Ninh đang tiếp tục lắp đặt bổ sung hệ thống tiếp địa, hệ thống cột thu lôi chống sét, các thiết bi chống sét ứng dụng công nghệ mới, các thiết bị cảnh báo sự cố, máy mắt Recloser... trên các đường dây tải điện và các trạm biến áp" - ông Chấn nói.

Theo: vi.sott.net

Tags:

Để lại lời nhắn

0982888757
Google Analytics Alternative