Hướng Dẫn Cách Làm Chống Sét Cho Nhà Ở Hiệu Quả An Toàn

Như những bài viết trước tại chongsetthudo.com đã trình bày định nghĩa về sét, các kiểu sét đánh,... và những tác hại của sét cũng như lợi ích đêm lại khi chúng ta thưc hiện biện pháp thi công chống sét cho nhà ở một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Hướng Dẫn Cách Làm Chống Sét Cho Nhà Ở Hiệu Quả An Toàn

Để tránh bị ảnh hưởng của sét đánh thứ cấp cho các thiết bị điện, điện tử trong nhà thì bạn nên sử dụng các hộp lọc sét, hộp cắt trong thiết bị chống sét… Khi sét đánh, những thiết bị này sẽ cắt luồng sét, tránh xảy ra hiện tượng điện áp tăng cao. Tuy nhiên, giá thành của các loại thiết bị này cũng khá cao, đi kèm với đó là chất lượng được đảm bảo. Trung bình, một thiết bị chống sét đánh thứ cấp có giá từ vài chục đến vài ngàn usd. 

Nhưng đừng vì thế mà lo lắng, ngoài ra để đảm bảo tuyệt đối, phòng trường hợp sét đánh trực tiếp vào nhà, bạn nên lắp thêm thiết bị chống sét trực tiếp cho ngôi nhà của mình.

Bạn có thể tự thiết kế hệ thống chống sét nhưng tốt nhất nên nhờ các chuyên gia, công ty thi công thiết kế chống sét để đảm bảo chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của công trình. Hãy đảm bảo nếu bạn thuê thiết kế nhà và bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống chống sét thì phải có bản thiết kế lắp hệ thống chống sét từ bản thiết kế ban đầu.

 

Cần thiết kế hệ thống chống sét ngay từ đâu, coi quá trình thi công chống sét như thi công một bộ phận của ngôi nhà

Theo lời Bà Nguyễn Thị Thường, ở Đan Phượng khi thiết kế nhà 2 tầng 1 tum mái thái (BT105097) đã định tự thiết kế chống sét cho nhà ở. Tuy nhiên, sau khi nhận được lời khuyên từ phía chuyên gia Angcovat, bà đã quyết định để kỹ sư thiết kế hệ thống này. Có thể thấy, các kim chống sét của hệ thống được làm khá đẹp mắt, như một phần thẩm mỹ của ngoại thất căn nhà. Vì thế, đừng tiếc tiền mà tự thiết kế, bởi đôi khi tự thiết kế vừa không an toàn lại vừa thiếu tính thẩm mỹ.

Một hệ thống chống sét sẽ bao gồm kim thu sét được làm bằng kim loại có độ dài từ 0.5-1,5m (một ngôi nhà sẽ sử dụng từ 3-5 kim thu sét) được gắn trên các nóc nhà và nối với nhau. Các kim thu sét được hàn với những dây kim loại, đi xuống mặt đất (bộ phận dây thoát sét). Số lượng dây thoát sét sẽ phụ thuộc vào kích thước ngôi nhà (tối thiểu phải có 2 dây). Dây thoát sét sẽ được nối với cọc tiếp địa. Bộ phận cọc tiếp địa bao gồm các thanh kim loại dài khoảng 2.4m đến 3m chôn sâu xuống đất ở vị trí cách xa móng nhà ra phía ngoài từ 1-2m. Cần đảm bảo rãnh sâu 0.8m và nối các đầu cọc tiếp địa với nhau.

Đối với hệ thống sét đánh thẳng, khi thiết kế chỉ sử dụng kim thu sét, chống sét phóng điện sớm thì cần dựa trên những lý thuyết về các yếu tố địa chất tại công trình để đưa ra những thiết kế đúng đắn cho một hệ thống chống sét.

 

 

Một loại kim thu sét cho nhà ở. Kim thu sét được làm bằng kim loại, có độ dài từ 0.5-1,5m

Các lưu ý về vùng bảo vệ khi làm hệ thống chống sét cho nhà ở dân dụng

Vùng bảo vệ là vùng mà hệ thống chống sét phát huy tác dụng và đảm bảo an toàn cho công trình khi bị sét đánh.

Khi tính toán vùng bảo vệ khi làm hệ thống chống sét cho nhà ở thì cần xem xét vị trí công trình, độ cao và kiến trúc nhà ở đủ 4 cáp bán kính bảo vệ. Sử dụng tiêu chuẩn NFC 17-102 Pháp hay IEC 21186-96 để tính toán kết hợp với các tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam.  Khi đặt cột kim cần chú ý tới vị trí cao độ đặt kim và chiều cao tối thiểu cột kim, khoảng cách giữa các cột và các vật lân cận….  vì những điều này sẽ quyết định rất nhiều tới vùng bảo vệ an toàn cho công trình

Kết cấu công trình liên quan tới hệ thống chống sét

Bạn cần phải xem xét khung nhà tiếp xúc với hệ thống chống sét là sắt hoặc bê tông. Trong trường hợp khung và mái là mái sắt hoặc mái tôn thì nên có sự tham khảo thêm về công năng sử dụng của công trình để quyết định cách điện hay đẳng thế hệ chóng sét với công trình. Tốt nhất, bạn nên tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia để có định hướng phù hợp.

Nói chung, đối với những trường hợp đặc biệt, phương án cách điện sẽ là phương án tối ưu, chi phí tuy cao, việc thi công cũng khó khăn hơn nhưng hiệu quả mang lại lại lớn hơn. Bên cạnh đó, kỹ sư thiết kế còn phải chú ý tới vật dẫn điện như anten, bồn nước, đường nước trên mái… Khoảng cách lắp đặt của những vật dẫn điện này phải được thiết kế đúng quy phạm. Thường là các thiết bị này sẽ luôn chịu ảnh hưởng, hoặc chịu hỏng hóc trong quá trình diễn ra sét đánh tại các vùng lân cận. Thêm vào đó, nếu không thiết kế đúng tiêu chuẩn, những vật dẫn điện này sẽ là nguồn dẫn điện nguy hiểm vào công trình khi sét đánh.

Nhà mái tôn nên có nhưng phương án làm hệ thống chống sét riêng để đảm bảo an toàn

Dây dẫn sử dụng cho thiết kế chống sét nhà ở

Các kĩ sư chuyên về thiết kế sét đưa ra lời khuyên bạn nên sử dụng dây đồng bện cho hệ thống chống sét nhà ở. Những loại này có độ dẫn điện tốt, dây ít chắp nố ivà có kích thướcl ớ nhơn quy chuẩn. Tốt nhất là sử dụng dây điện có tiết diện 50mm2 trở lên. Trong quá trình thi công, hãy trọn lộ trình nào mà dây có thể đi thẳng nhất.

Hệ thống tiếp đất có tổng trở nhỏ và ổn định trong nhiều năm là điều vô cùng quan trọng khi thiết kế hệ thống chống xét nhà ở dân dụng

Hệ thống tiếp đất giúp cho việc tản năng lượng sét xuống đất nhanh hơn và an toàn hơn. Hệ thống tiếp đất, cáp thoát sét và kim thu sét là 3 thành phần mấu chốt của hệ thống chống sét và luôn phải đồng bộ với nhau. Khi thiết kế hệ thống tiếp đất, tùy từng vùng mà bố trí số lượng cọc và các kiểu cho phù hợp. Đảm bảo điện trở nối đất theo đúng quy định để hệ thống chống sét hoạt động an toàn. Trên đồi cao hoặc khu vùng núi, thiết kế tiếp đất cần khảo sát kĩ càng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Nếu hệ thống nối đất ở gần nhau, cần phải đẳng thế chúng bằng van đẳng thế.

 

Hệ thống tiếp địa có khả năng tản năng lượng sét xuống đất nhanh và an toàn hơn

Chống sét đánh thẳng bằng công nghệ kim cổ điển, cách làm hệ thống chống xét cho nhà ở an toàn và tiện lợi

Cấu hình của hệ thống chống xét đánh thẳng bao gồm 3 phần:

 • Các đầu kim thu xét: Thường làm từ thép mạ đồng, đồng thay đúc hoặc inox. Chiều dài của kim phụ thuộc nhiều vào cấu trúc của các công trình cần được bảo vệ
 • Dây dẫn sét: Dùng để dẫn dòng sét từ các đầu kim thu đến hệ thống tiếp đất. Loại này thường làm bằng đống lá hoặc cáp đồng trần. Tiết diện của dây dẫn quy định theo tiêu chuẩn quốc tế NFC12 102 của Pháp là 50mm2-75mm2.
 • Hệ thống tiếp đất: Dùng để tản dòng diện trong đất. Cấu hình bao gồm:

Các cọc tiếp địa: thường có độ dài từ 2.4-3m, đường kính ngoài thường là 14-16mm, được chôn thẳng đứng và cách mặt đất từ 0.5-1m, cọc cách cọc từ 3-15m.

Dây tiếp đất: thường làm từ cát đồng trần, tiết dieenjt ừ 50-75mm2 dùng để liên kết các cọc tiếp đất lại với nhau. Dây tiếp đất thường nằm âm dưới mặt đất từ 0.5-1m

Ốc siết cáp hoặc mối hàn hóa nhiệt Exoweld: dùng để liên kết các dây tiếp đất và các cọc tiếp đất lại với nhau.

 

Hệ thống kim thu sét cổ điển thường được sử dụng trong các công trình nhà ở dân dụng

Cách làm chống sét cho nhà ở với hệ thống chống sét đánh thẳng bằng công nghệ tiêu tán đám mây điện tích không cho hình thành tia tiên đạo sét

Thật ra hệ thống này được sử dụng rất ít cho nhà ở dân dụng do giá thành cao, tuy nhiên chúng tôi vẫn muốn giới thiệu tới quý vị bởi tính năng ưu việt của hệ thống chống xét cho các mẫu thiết kế biệt thự đẹp này.

Cấu hình loại này gồm 3 phần:

 • Các đầu phát ion dương: Thường làm bằng thép mạ đồng hoặc bằng inox. Các đầu phát này có những quả cầu nhiều gai, dạng cái ô nhiều gai hoặc dạng cánh rơi nhiều gai
 • Dây dẫn sét: Dùng dẫn dòng ion dương từ mặt đất lên các thiết bị phát ion dương. Bộ phận này thường làm bằng cáp đồng trần, tiết diện của dân dẫn từ 50-70mm2.
 • Hệ thống tiếp đất: Dùng để tản dòng điện sét trong đất. Cấu hình của hệ thống tiếp đấy này giống như hệ thống tiếp đất của hệ chống sét đánh thẳng bên trên.

 

Hệ thống chống sét bằng công nghệ tiêu tán đám mây điện tích không cho hình thành tia tiền đạo

Cách làm chống sét nhà ở với hệ chống sét đánh thẳng bằng công nghệ phát tia tiên đạo sớm

Cấu hình này bao gồm 3 phần:

 • Đầu thu lôi: có tác dụng phát tia tiền đạo đi lên, thu sét về nó. Đầu này được gắn trên trụ đỡ có độ cao trung bình khoảng 5m so với đỉnh của công trình cần được bảo vệ.
 • Dây dẫn sét: có tác dụng dẫn dòng sét từ đầu thu lôi đến hệ thống tiếp đất. Bộ phận này thường làm bằng cáp đồng trần hoặc đồng lá, tiết diện của dây khoảng từ 50-75mm2.
 • Hệ thống tiếp đất: dùng để tản dòng điện sét trong đất. Cấu hình giống như các hệ thống tiếp đất trên.

Để giúp quý vị hình dung rõ hơn về hệ thống chống sét nhà ở, chúng tôi sẽ đưa ra một mẫu thiết kế hệ thống chống sét đơn giản cho nhà dân dụng được thực hiện bởi kỹ sư của công ty kiến trúc Angcovat

 

 Mặt bằng thu sét mái cho nhà ở dân dụng

Mặt bằng tiếp địa an toàn cho nhà ở dân dụng


Chi tiết cọc tiếp địa của hệ thống chống sét nhà ở dân dụng

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách làm chống sét nhà ở một cách thuận tiện và an toàn nhất. Chống sét là hệ thống quan trọng mà mỗi gia đình đề nên có, kể cả khi xây những mẫu biệt thự 1 tầng mà ở vùng thường xuyên bị sét đánh thì bạn cũng nên trang bị hệ thống này. Số tiền bạn tiết kiệm khi không làm hệ thống chống sét sẽ không thể bù lại so với số tiền thiệt hại nếu gia đình bạn bị sét đánh. Hãy xây nhà an toàn, bảo vệ bạn trước mọi biến cố, chứ đừng xây một ngôi nhà chỉ đơn thuần đủ che nắng che mưa.

Liên Hệ:

 • Công Ty TNHH Đầu Tư Thương Mại Bảo Uyên
 • Trụ sở chính: Số 6A, tổ dân phố 2, phường Phú La, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
 • VPGD: Ki ốt 18, nhà CT1, Nam Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
 • Email: chongsetthudo@gmail.com
 • Tel: 0246 2929 829/0982 888 757/ 0124 747 3333
 • Website: chongsetthudo.com
Tags:
0982888757
Google Analytics Alternative