Hướng Dẫn Thi Công Cột Chống Sét

Thiết kế hệ thống chống sét đánh thẳng dùng kim thu sét, chống sét tia tiên đạo ( phóng điện sớm) không những dựa vào lý thuyết, nhà thi công bắt buộc cần tính tới những yếu tố địa chất thực tại tại công trình để đưa ra các quyết định về việc vật dụng hệ thống chống sét đánh thẳng đê được an toàn và hiệu quả sau đây là một số kinh nghiệm chia sẻ:

1.Các lưu ý về vùng bảo vệ - lựa trọn kim thu sét hợp lý

Khi tính toán phải xem xét vị trí công trình, độ cao và kiến trúc chống sét để tính đủ 3 cấp bán kính bảo vệ bao gồm: Cấp một ( Leve 1), cấp 2 ( Leve 2), cấp 3 ( Leve 3), cấp 4 ( lever 4). Sử dụng tiêu chuẩn NF C 17-102 Pháp hoặc IEC 21186-96 để tính toán kết hợp sở hữu những tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam. Chú ý về việc sắm vị trí, độ cao đặt kim và chiều cao cột kim tối thiểu, khoảng bí quyết không khí giữa cột kim thu sét và những vật phụ cận vì những điều đó có liên quan đến việc bảo vệ an toàn cho công trình.


 Lựa trọn Kim thu sét LIVA bán kính bảo vệ cấp III là 61m

2. Kết cấu công trình thúc đẩy tới hệ thống chống sét.

Phải phê duyệt khuông nhà xúc tiếp mang hệ thống chống sét là sắt hay bê tông. Trường hợp khung và mái là sắt hoặc tôn, phải tham khảo thêm về công năng tiêu dùng của công trình để sở hữu quyết định việc phương pháp điện hay đẳng thế hệ thống chống sét với công trình. Nên tham khảo quan điểm của các chuyên gia trong lĩnh vực chống sét để sở hữu quyết định phù hợp. Nói chung trong các yêu cầu khắt khe, phương án phương pháp điện sẽ được ham mê hơn nhưng giá tiền sẽ cao, việc thi công lắp đặt sẽ cạnh tranh hơn. Bên cạnh đó, nhà bề ngoài bắt buộc lưu ý đến vị trí của các vật dẫn điện như bồn nước, Anten, đường ống nước trên mái. Khoảng phương pháp lắp đặt chống sét của chúng bắt buộc được thiết kế đúng quy phạm. Thông thường, các vật dụng trên luôn bị ảnh hưởng, thậm chí là hỏng hóc trong công đoạn diễn ra sét đánh tại vùng lân cận. Hơn nữa, trường hợp không thiết kế cẩn thận, chúng là những vật dẫn điện vào công trình gây nguy hiểm cho con người.

3. Dây dẫn sử dụng cho thoát sét

Nên tiêu dùng dây đồng tròn bện vì chúng với độ dẫn điện tốt. Dây buộc phải ít chắp nối và càng to càng tốt. Nên tiêu dùng dây mang thiết diện 50mm2 trở lên. Trong công đoạn thi công, hãy tậu lịch trình cho dây đi thẳng nhất.


Phải sử dụng cáp đồng bọc PVC từ 50mm trở lên để bảo đảm an toàn cho dòng sét chạy qua

4. Hệ thống tiếp đất chống sét

Có tổng trở nhỏ và ổn định trong phổ biến năm là điều rất quan trọng. Chúng giúp cho việc tản năng lượng sét xuống đất nhanh và an toàn. Hệ thống tiếp đất, cáp thoát sét và kim thu sét là 3 thành phần then chốt của hệ thống chống sét và buộc phải đồng bộ mang nhau. Trong thiết kế hệ tiếp đất, tùy từng vùng đất mà xếp đặt số lượng cọc và kiểu cho phù hợp, đảm bảo điện trở nối đất theo quy định. Trên đồi cao hoặc núi ngoại hình tiếp đất phải khảo sát chu đáo trước khi đi đến quyết định đầu tư. Nếu có đa dạng hệ thống nối đất gần nhau, buộc phải đẳng thế chúng bằng Van đẳng thế.

Tags:
0982888757
Google Analytics Alternative