Nguy Cơ Cháy Nổ Luôn Rình Rập Trong Mùa Mưa Bão

Nguy cơ cháy nổ luôn rình rập, ngay cả trong mùa mưa bão. Mới đây ở tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều gia đình bị hỏng thiết bị máy móc trong nhà. Điển hình là chiếc điều hòa đắt tiền vừa mới mua đã bị hỏng. Lý giải cho việc này, ông Nguyễn Nắng Hồng, Phường Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc cho biết đó là do sét đánh gia đình chưa trang có hệ thống chống sét an toàn.

Theo lời ông Hồng: "Hôm đó là buổi chiều, cứ khoảng 30p là sét đánh liên tục, mưa to lúc đó là tôi có lên bật lại điều hòa thì thấy điều hòa đã hỏng rồi, cũng bảo thợ đến thì bảo hỏng mất cái bao mạnh điện tử đồng ý thì họ sửa và mất 3 triệu 7". Sau trận mưa dông hôm đó Tổ dân phố  P. Đồng Tâm có hơn trục gia đình bị hỏng hóc các thiết bị điện, rất may không sảy ra cháy lớn, lo sét đánh gây cháy chập điện, hàng xóm nhà ông hồng đã mua thêm cái bình cứu hỏa mini nhưng như thế là chưa đủ.

Theo khuyến cáo của các cán bộ Cảnh sát Phòng Cháy Chữa Cháy Công an Tỉnh Vĩnh Phúc:"Ngoài những bình cứu hỏa mini như thế này các gia đình có thể trang bị thêm các thiết bị như là gang tay, ủng cách điện, tuyệt đối không được sử dụng các thiết bị điện khi có trời mưa bão. Khi sảy ra sự cố về điện tuyệt đối không được sử dụng nước để chữa cháy và phải ngay lập tức ngắt cầu giao điện".

Các cán bộ phòng cháy chữa cháy cũng khuyến cáo ngay cả khi các gia đình đã lắp cột thu lôi nguy sét đánh, cơ cháy chập điện vẫn có thể sảy ra bất cứ lúc nào. Với hệ thống chống sét thông thường là chỉ chống sét được đánh thẳng là đánh trực tiếp vào nhà dân mà không chống được chống sét lan truyền, đánh vào đường dây điện và từ dây điện sẽ dẫn vào các thiết bị dẫn đến cháy nổ thiết bị điện trong nhà.

Cháy nổ mới chỉ là những trường hợp nhỏ nên người dân không trình báo cho cơ quan chức năng. Tuy nhiên mỗi người dân không được trang bị những kiến thức phòng chống sét đánh gây cháy nổ trong mùa mưa bão.

Các hộ dân hàng năm nên xem, đo lại hệ thống chống sét và hệ thống nối đất không đảm bảo sẽ làm mất tác dụng hệ thống chống sét.

Mỗi năm Tỉnh Vĩnh Phúc chỉ sảy ra vài chục vụ cháy nhưng thiệt hại lên tới cả trăm tỷ đồng, khuyến cáo được đưa ra là, nguy cơ sét đánh vẫn luôn rình rập ngay cả trong mua mưa bão. Hãy lắp đặt chống sét cho gia đình, chống sét nhà xưởng để bảo vệ bản thân và tài sản.

Tags:

Để lại lời nhắn

0982888757
Google Analytics Alternative