Lắp Đặt Kim Thu Sét Cổ Điển Cho Công Trình Nhà Dân Dụng, Nhà Xưởng

Lắp đặt kim thu sét cổ điển cho công trình

Sản phẩm kim thu sét cổ điển CVL hút toàn bộ tia sét và năng lượng sét dẫn xuống đất thông qua dây dẫn, giúp bảo vệ cho toà nhà, công trình...

Xem thêm: Chống sét lan truyền BOB

Mưa giông, sấm chớp gây ra các tia lửa điện vụt sáng trên bầu trời đã không còn trở nên xa lạ. Nằm ở một trong những trung tâm giông sét lớn trên thế giới, Việt Nam phải hứng chịu hàng triệu tia sét mỗi năm. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của con người và công trình. Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống chống sét đúng cách, hiệu quả được xem là cứu cánh, mang lại an toàn cho bản thân và công trình.

Kim thu sét cổ điển và hệ thống chống sét tiếp địa CVL.

Hệ thống chống sét và tiếp địa có nhiệm vụ thu hút sét đánh vào nó, sau đó chuyển dòng điện do sét tạo ra xuống đất một cách nhanh chóng, tránh sét đánh vào phần kết cấu công trình cần được bảo vệ. Một hệ thống chống sét bao gồm 3 bộ phận: kim thu sét, dây dẫn thoát sét và hệ thống tiếp địa. Trong đó, kim thu sét là thành phần không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống chống sét nào.

Hiện nay, hai loại kim thu sét được sử dụng phổ biến trên thị trường, gồm kim thu sét hiện đại ESE (Early Streamer Emission) và kim thu sét cổ điển Franklin. Kim thu sét ESE là sản phẩm được cải tiến từ kim thu sét cổ điển với bộ phận phát xạ sớm.

Sau hơn 267 năm xuất hiện trên thị trường, kim thu sét Franklin được nhiều người dùng quan tâm, nhờ ưu điểm nổi trội. Do được thiết kế với độ bền cao và có tuổi thọ lên đến 50 năm, nên kim thu sét cổ điển không cần bảo dưỡng hay sửa chữa. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí tối đa cho người sử dụng.

Nhà khoa học Benjamin Franklin người Mỹ được xem là cha đẻ của kim thu sét cổ điển, với thí nghiệm nổi tiếng về điện trong khí quyển vào năm 1752 tại Philadelphia. Thí nghiệm này cho thấy ngôi nhà của ông đã được bảo vệ hoàn toàn trong các trận giông bão sau khi lắp kim thu sét cổ điển. Điều này mở ra bước tiến quan trọng trong quá trình nghiên cứu hệ thống và chống sét tiếp địa.

Kim thu sét Franklin (kim thu sét cổ điển) được thiết kế từ một thanh thép hoặc một thanh kim loại, có đầu nhọn hướng lên trên để thu sét. Đầu còn lại nối với dây dẫn xuống hệ thống tiếp địa. Kim thu sét được lắp đặt ở nơi có vị trí cao nhất trên công trình, giúp thu hút toàn bộ tia sét và năng lượng sét dẫn xuống đất thông qua hệ thống dây dẫn.

Người dùng quan tâm nhiều đến kim thu sét bởi các công dụng vốn có của nó. Tuy nhiên, lựa chọn kim thu sét phù hợp với địa hình, môi trường, thời tiết, mật độ xây dựng và kết cấu công trình tại Việt Nam chưa bao giờ dễ dàng. Nắm bắt được nhu cầu đó, vào đầu năm 2017, Công ty CP sản xuất thiết bị điện công nghiệp Chống Sét Thủ Đô cho ra mắt sản phẩm kim thu sét cổ điển CVL với giá thành tốt, phù hợp điều kiện môi trường và thời tiết tại Việt Nam theo tiêu chuẩn quy định.

Chống Sét Thủ Đô cho biết: "Chúng tôi luôn nỗ lực làm việc không ngừng nghỉ để cho ra đời sản phẩm kim thu sét cổ điển CVL đạt tiêu chuẩn, nhằm bảo vệ an toàn cho những toà nhà, công trình, nhà máy".

chongsetthudo.com cho biết thêm, kim thu sét cổ điển CVL được sản xuất từ đồng nguyên chất 99,9%, thép mạ đồng và Inox 304 theo tiêu chuẩn TCVN 9385:2012 (BS 6651:1999). Việc sản xuất từ nhiều vật liệu khác nhau giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp cho từng công trình. Bên cạnh đó, quá trình vận chuyển và lắp đặt dễ dàng cũng là một điểm cộng quan trọng.

Lựa chọn và lắp đặt kim thu sét đúng cách

Lựa chọn kim thu sét đảm bảo chất lượng kỹ thuật:

Lựa chọn kim thu sét phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đầu tiên phải đảm bảo về chất lượng kỹ thuật và được sản xuất, cung cấp từ những đơn vị có uy tín. Nếu sử dụng các chủng loại vật tư chống sét tiếp địa kém chất lượng, trôi nổi nhập khẩu từ nước ngoài với giá thành rẻ để thi công, có thể khiến hệ thống chống sét hoạt động không hiệu quả, gây ra những thiệt hại rất lớn cho công trình khi bị sét đánh. Người dùng cần kiểm tra khả năng bắt sét để có phương thức lắp đặt và chọn kích thước sản phẩm phù hợp từng công trình.

Tại thị trường Việt Nam, sau 2 năm có mặt trên thị trường, kim thu sét CVL đã được nhiều nhà thầu sử dụng và khẳng định chất lượng tại các công trình lớn. 

Tính toán vị trí để lắp đặt kim thu sét phù hợp từng công trình:

Lắp đặt kim thu sét ngoài việc dựa trên lý thuyết để tính toán lắp đặt, cần chú ý những điều sau:

- Trước hết cần xem xét vị trí, độ cao, kiến trúc công trình để đảm bảo hệ thống chống sét đủ 3 cấp bán kính bảo vệ.

- Tiếp theo cần chú ý về vấn đề lựa chọn vị trí, độ cao đặt kim thu sét và chiều cao cột tối thiểu, khoảng cách không khí giữa các vật lân cận.

- Kiểm tra quá trình hoạt động của hệ thống đã đảm bảo khép kín và an toàn chưa. Để tăng cường hiệu quả bảo vệ đối với các tòa nhà cao tầng với nhiều thiết bị điện tử, bảo tàng lịch sử, người ta thường sử dụng giải pháp chống sét lồng Faraday. Giải pháp chống sét này được thiết kế bằng cách tạo ra các lưới kim loại dày đặc bao quanh công trình cần được bảo vệ và nối trực tiếp với hệ thống tiếp địa giúp trung hòa triệt tiêu dòng điện từ tia sét.

Chọn phụ kiện chống sét tiếp địa phù hợp để lắp đặt cho công trình

Người dùng nên sử dụng kim thu sét và phụ kiện chống sét tiếp địa đồng bộ từ một nhà sản xuất uy tín, để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho công trình; sử dụng cọc tiếp địa đảm bảo chất lượng và có độ dày lớp mạ lớn hơn 250 micron theo tiêu chuẩn UL 476.

Ngoài ra, người dùng cần sử dụng dây dẫn thoát sét (cáp đồng trần, thanh đồng và thanh nhôm thoát sét) theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật TCVN 9385; chú ý việc thiết kế hệ thống tiếp địa phải đảm bảo điện trở đất dưới 10Ω; giảm điện trở tiếp xúc xuống mức tối thiểu bằng cách sử dụng hàn hóa nhiệt, thay vì phương pháp chống sét nhà dân dụng bắt vít truyền thống.

Ở những khu vực có độ dẫn điện kém như đất xấu, đất đồi, đất rất khô, người dùng cần sử dụng thêm hóa chất giảm điện trở (GEM), để cải thiện độ dẫn điện phân của đất.

Các sản phẩm hòa hóa nhiệt sử dụng trong hệ thống chống sét tiếp địa.

"Việc chọn và lắp đặt phụ kiện chống sét tiếp địa phù hợp sẽ làm cho hệ thống chống sét hoạt động an toàn, hiệu quả, giảm thiểu tối đa rủi ro về sét cho mọi công trình. Bên cạnh đó, sản phẩm còn giúp nhà thầu tiết kiệm chi phí và công trình, chống sét nhà xưởng được nghiệm thu đúng thời hạn", đại diện Chống Sét Thủ Đô nói.

Hình thành và phát triển với một thông điệp duy nhất "Vì một nền kinh tế tự cường, vì một nền công nghiệp cơ khí phụ trợ Việt Nam, khát vọng thay thế hàng nhập khẩu", Công ty cổ phần sản xuất thiết bị điện công nghiệp Chống Sét Thủ Đô kỳ vọng có thể đem đến các sản phẩm vật tư cơ điện (M&E) chất lượng kỹ thuật tốt nhất cho mọi công trình. Công ty đang từng bước đem các sản phẩm "Made in Viet Nam" xuất khẩu ra các thị trường trong khu vực ASEAN như: Lào, Campuchia, Myanmar...

(Nguồn: Chống Sét Thủ Đô)

Tags:
0982888757
Google Analytics Alternative